Searching...
Thứ Sáu, 5 tháng 5, 2017

Ăn nhạt có thể gây tử vong


Thực phẩm kém chất lượng, rượu có methanol, rượu ngoại chưa công bố rượu nhập khẩu không rõ nguồn gốc…và hàng tá nguyên nhân khác khiến người tiêu dùng bị ngộ độc và có nguy cơ tử vong, thậm chí tử vong là điều chúng ta đều biết. Tuy nhiên ăn nhạt cũng có thể khiến chúng ta tử vong thì có lẽ nhiều người cảm thấy hơi khó tin nhưng rất tiếc, điều đó hoàn toàn đúng.

Trong thức ăn hàng ngày, muối (NaCl) là chất không thể thiếu, có nhiều người thà thiếu thịt chức không thể thiếu muối được. Tuy nhiên, lượng muối cung cấp cho cơ thể chỉ nên đủ, không nên thừa cũng không nên thiếu. Ăn nhiều muối quá hại cho tim mạch và huyết áp nhưng ăn nhạt quá cũng khiến cơ thể bị thiếu muối, rất nguy hiểm. 

Muối có vai trò duy trì áp lực thẩm thấu, cân bằng lượng nước trong cơ thể, bao gồm lượng nước bên trong và bên ngoài tế bào, trong lòng mạch máu. Muối duy trì điện thế tế bào, thăng bằng kiềm toan, dẫn truyền xung động thần kinh, điều hòa natri trong cơ thể. Ăn ít muối quá khiến lượng natri trong máu giảm, làm phù tay chân bởi nước tự do thoát ra ngoài. Nếu cơ thể bị thiếu hụt natri máu, não bộ chịu ảnh hưởng đầu tiên. Natri trong máu thấp gây ra hiện tượng phù não, khiến bạn bị chóng mặt, đau đầu, nôn mửa, mất tập trung, rối loạn ý thức hoặc co giật, hôn mê. Nếu natri trong máu giảm nhanh, đột ngột thì các triệu chứng xuất hiện nặng nề hơn rất nhiều. 

Natri máu giảm khiến huyết áp thấp, tụt huyết áp nhanh chóng do áp lực thẩm thấu trong lòng mạch máu bị giảm. Huyết áp tụt khiến tim, thận, não, gan, hệ cơ bị thiếu oxy, thiếu chất dinh dưỡng nên cơ thể suy kiệt, mệt mỏi. Nước tự do thoát ra ngoài vì thiếu natri máu khiến chân tay bị phù thậm chí phù toàn thân. Ngoài ra, cơ thể thiếu natri sẽ bị suy giảm chức năng hệ cơ, mỏi cơ, tay chân dễ bị chuột rút. Có một số bệnh nhân bị huyết áp cao, suy thận, suy tim được bác sĩ khuyến cáo ăn nhạt nhưng không nên ăn quá nhạt vì nếu ăn nhạt quá sẽ khiến lượng muối trong cơ thể giảm sút. Chỉ nên điều chỉnh chế độ ăn không quá thừa hoặc thiếu muối. 

Khi bạn ăn kiêng muối sẽ xuất hiện các triệu chứng do thiếu muối gây ra, cần điều trị kịp thời. Đầu tiên hãy đi xét nghiệm xem lượng natri máu có giảm không, nếu bị giảm đồng nghĩa với việc bạn cần phải bổ sung muối cho cơ thể. Nếu lượng natri giảm nhẹ thì ăn tăng muối trong khẩu phần ăn, nặng hơn có thể bù muối bằng đường truyền tĩnh mạch do các nhân viên y tế thực hiện, không bù quá nhanh gây tổn thương não bộ. Bên cạnh việc ăn những thực phẩm tốt, an toàn, những thực phẩm đã được công bố chất lượng thực phẩm thì cũng nên có chế độ ăn đủ muối không nhiều quá không ít quá để cơ thể khỏe mạnh.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét